Quá Trình Nghiên Cứu Công Nghệ Làm Tỏi Đen Tại Việt Nam

Tỏi đen là một loại thực phẩm xuất hiện ở Việt Nam từ năm 2008, trong một đề tài nghiên cứu, sản xuất tỏi đen được thực hiện bởi các nhà khoa học thuộc Học viện Quân y. Trong bản báo cáo về đề tài đó, các nhà khoa học đã đề cập đến rất nhiều những công dụng của nó mà ít có sản phẩm nào có được. Nhưng mãi đến những năm gần đây, tỏi đen mới bắt đầu trở nên phổ biến và được nhiều người biết đến hơn. Chúng bắt đầu được rao bán rất nhiều trên các trang mạng xã hội với giá rất cao với giá cụ thể là:

– Tỏi trong nước: Dao động khoảng 1,2 – 2,5 triệu đồng/kg;

– Tỏi nhập ngoại : Dao động trong khoảng 5 – 7 triệu đồng/kg…

Ngoài ra, trên khắp các diễn đàn, các trang mạng xã hội, trang web về sức khỏe đã rộ lên cơn sốt tự làm tỏi đen ở nhà, được nhiều chị em tự chia sẻ kinh nghiệm của mình. Bởi vì họ biết tỏi đen có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng giá để mua nó lại quá cao. Vì vậy, họ cho rằng việc tự làm tỏi đen ở nhà sẽ an toàn và tiết kiệm hơn. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học cho biết, quan điểm đó sai hoàn toàn, không phải cái gì tự làm cũng tốt.

toi-den-tai-viet-nam

Kể về ý tưởng của đề tài tỏi đen, TS Vũ Bình Dương- chủ nhiệm đề tài nghiên cứu cho biết anh và các đồng sự có dịp sáng Hàn Quốc để tìm hiểu về một đề tài khác, nhưng nhóm đã nhìn thấy tỏi đen ở đây được bán nhiều trên thị trường mà lại có công dụng tốt hơn rất nhiều tỏi trắng nên mọi người đã nảy ra ý định mang về nước để thử nghien cứu vào cuối năm 2008.

Ban đầu quá trình nghiên cứu, tất cả mọi người đều mà tự tìm hiểu, tự tìm nguồn tài liệu và mày mò tất cả tài liệu sẵn có. Sau đó, nhờ vào nguồn hỗ trợ có được từ công trình khoa học cấp nhà nước, nhóm nghiên cứu đã được cung cấp thiết bị sản xuất tỏi đen với quy mô vừa với phòng thí nghiệm. Và sau nhiều ngày tháng vất vả nghiên cứu, các anh đã có được thành công, có được thành phẩm tỏi đen.

Chia sẻ về sự thành công này, anh cho biết lúc đó anh và mọi người không thể giấu nổi sự vui sướng, Tuy không phải là hoàn hảo những đó cũng là bước đầu của sự thành công, khi đem thành phẩm đi phân tích thì lại không thấy hoạt chất, đặc biệt là hoạt chất quý đặc trưng của tỏi sau khi được lên men vì vậy, các anh phải tiếp tục nghiên cứu, qua hàng trăm lần thử,thì đến cuối năm 2012, tỏi đen của các anh mới đạt độ ổn định về hoạt chất.

Sau khi đã đạt thành công ở quy mô phòng thí nghiệm, cả nhóm lại tiếp tục mở rộng hệ thống thiết kế thiết bị sản xuất ở quy mô 2 tấn tỏi nguyên liệu/mẻ sản xuất và cũng giống lần trước vì phải đến cuối năm 2013, thành phẩm sản xuất ở quy mô này mới đạt được độ ổn định, an toàn và hiệu quả.

Tỏi đen khác với tỏi trắng ở số hoạt chất sau quá trình lên men. Cụ thể như polyphenol, flavonoid, carboline, thiosulfate chỉ xuất hiện ở tỏi đen sau quá trình lên men tỏi trắng. Đặc biệt, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy trong tỏi đen có hợp chất mang tên SAC, đây là một chất có rất nhiều tác dụng sinh học tốt cho quá trình chống oxy hóa, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, ngăn ngừa và ức chế quá trình phát triển của các tế bào ung thư cao hơn 6-12 lần so với tỏi trắng. Khi tiến hành quá trình thử nghiệm công dụng của tỏi đen trên cơ thể con chuột, các hoạt chất này có tác dụng rất tốt vì vậy, các nhà khoa học đã kết luận rằng chúng cũng mang lại hiệu quả cho bệnh nhân ung thư phổi, ung thư gan và ung thư đại tràng ở người.

Ngoài sự kiểm định về hàm lượng hoạt chất và độ ổn định, tỏi đen muốn đạt hiệu quả cần phải vươt qua các yêu cầu cảm quan như tép tỏi có màu đen nhánh, ăn có vị ngọt và dẻo dai, bóc không dính tay.,,,

One Response - Add Comment