Làm Kế Toán Có Cần Bằng Không???

Kế toán luôn là một ngành nghề hot ở bất kỳ thời điểm nào, vậy làm kế toán có cần bằng không? để làm được kế toán cần những yêu cầu gì, đó là câu hỏi mà rất nhiều bạn quan tâm, sau đây hãy cùng nhau tìm hiểu về vấn đề có cần bằng để trở thành kế toán hay không nhé

Trên thực tế, để làm được kế toán bạn không cần bằng, thậm chí đi học một khóa học thực tế là làm tốt là đằng khác, tuy nhiên để có thể xin được việc kế toán khi không có bằng là một vấn đề khá khó khăn, chính vì thế các bạn cũng nên quan tâm tới vấn đề bằng cấp khi học và làm kế toán

Thị trường việc lầm hiện nay của Việt Nam rất sôi động và nhiều cơ hội, lựa chọn cho các bạn trẻ mới ra trường. Đặc biệt với tốc độ phát triển kinh tế chóng mặt, kinh tế Việt Nam đã và đang hội nhập với kinh tế quốc tế, thu hút rất nhiều nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài, làm tăng số doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Đồng thời, doanh nghiệp trong nước cũng tăng trưởng và có số lượng mới thành lập rất lớn. Chính vì vậy, nhu cầu nhân lực ngành kế toán ngày càng cao. Tuy nhiên không vì thế mà tiêu chuẩn của ngành lại giảm xuống

Làm Kế Toán Nên Có Bằng Đại Học

Thông thường, các phụ huynh và các bạn học sinh đều nghĩ phải cần một tấm bằng đại học chuyên ngành kế toán thì sau khi tốt nghiệp mới có cơ hội xin việc ở các công ty lớn với mức lương khá cao. Vì vậy, đại đa số các bạn đều có định hướng lựa chọn con đường đại học để lấy được tấm bằng cử nhân rồi mới bước chân vào đời. Vậy, tấm bằng cử nhân có thực sự quan trọng với ngành kế toán? làm kế toán có cần bằng không và phải đạt loại bằng nào mới có thể xin được việc dễ dàng?

làm kế toán cần bằng cấp

Câu hỏi này không chỉ được đặt ra với ngành kế toán, những do đực thù của từng ngành nên bài viết này xin chỉ đề cập đến sự cần thiết của bằng kế toán khi đi xin việc.

Các doanh nghiệp hiện nay hoạt động phát triển xa đến như vậy là do có một đội ngũ nhân viên giỏi, có thực lực kiếm lợi nhuận về cho doanh nghiệp. Nhìn vào môi trường làm việc chuyên nghiệp ấy, bạn có thể dễ dàng nhận thấy sự nhạy bén, tinh anh của các nhân viên, và các nhân viên là bộ mặt của doanh nghiệp, muốn đánh giá doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả hay không, một phần là nhìn vào năng lực làm việc của nhân viên. Từ đó có thể suy ra thứ các doanh nghiệp cần là nguồn nhân lực chất lượng cao. Có những thời điểm để xin việc và làm kế toán bạn chẳng cần bằng cấp gì vẫn có thể làm được

Bản thân ban tuyển dụng trong các doanh nghiệp cũng có những chia sẻ về nguồn nhân lực hiện nay, họ cần tuyển dụng một người làm được việc, có trí tuệ để cống hiến cho doanh nghiệp đạt được mục tiêu. Tuy nhiên có nhiều bạn lại quá chú trọng vào bảng điểm và loại bằng mà quên mất rằng để làm được việc cần hội tụ nhiều kỹ năng khác.

Trên giảng đường đại học, các sinh viên ngành kế toán được chú trọng đào tạo các kiến thức chuyên ngành, sinh viên phải nhớ hàng trăm khoản mục kế toán và cách thức hạch toán, nguyên tắc chuẩn mực kế toán,…

Nhưng trên thực tế, để làm được một kế toán viên thông thường, bạn không quá cần thiết những môn học ấy, bạn chỉ cần biết những kiến thức cơ bản, vì công nghệ phát triển, các doanh nghiệp hầu hết đều sử dụng phần mềm để lưu giữ các số liệu và dễ dàng trong việc hạch toán. Vì vậy, các sinh viên ngành kế toán lúc này chỉ chăm chăm học tập sách vở trên trường mà không tìm hiểu và thực hành công nghệ này từ trước thì sẽ khó có thể lọt vào mắt nhà tuyển dụng. Tuy nhiên bạn làm kế toán nên coi trọng bằng cấp bởi vì sau này sẽ rất cần thiết khi quá trình đi làm và thăng tiến công việc

Cần Nhiều Kỹ Năng Khác Bên Cạnh Bằng Cấp

Bên cạnh đó, kế toán còn cần nhiều kỹ năng quan trọng khác mà bạn sẽ gần như không được đào tạo bài bản tại trường đại học như kỹ năng sử dụng excel, ngoại ngữ, giao tiếp,… Đấy là những tiêu chí quan trọng mà nhà tuyển dụng cần ở các bạn, chứ không phải đống lý thuyết khô khan.

Tuy là vậy, nhưng trong môi trường cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, quá trình tuyển dụng của một doanh nghiệp thường trải qua từ 2 – 3 vòng thi, mà vòng xét duyệt hồ sơ, nhà tuyển dụng sẽ xét từ cao xuống thấp các tiêu chí như loại bằng tốt nghiệp, các hoạt động và thành tích đạt được. Trong trường hợp ấy thì nếu bạn có bằng giỏi hay xuất sắc sẽ là một lợi thế.

Thông thường, nhà tuyển dụng sẽ có thêm một vòng phỏng vấn để quyết định xem bạn có được chọn hay không, ở vòng này họ có thể đánh giá thái độ và các kỹ năng của bạn thông qua các cử chỉ, hành động nhỏ nhất của bạn. Vì vậy, vòng thi tuyển này là vòng thi gây căng thẳng nhất cho các thí sinh ứng tuyển.

Nếu bạn muốn tạo ưu thế khi bước trên con đường tuyển dụng thì ngoài trau dồi các kiến thức chuyên ngành trên lớp bạn nên rèn luyện các kỹ năng cần thiết và tích cực tham gia hoạt động để có thể mở rộng mối quan hệ, cũng như giải tỏa căng thẳng sau những giờ học tập dài.

xin việc kế toán cần bằng

Bất kỳ đối tượng nào cũng bị tác động bởi cuộc chiến tuyển dụng. Các nhà tuyển dụng của các doanh nghiệp cũng không ngoại lệ. Để tránh việc lãng phí tài chính và nguồn lực lớn, các doanh nghiệp thường có kế hoạch tuyển dụng chi tiết xem nên tuyển những vị trí nào, tuyển người như thế nào mới phù hợp với phương thức làm việc của doanh nghiệp. Thực tế, các doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp TNHH, các doanh nghiệp vừa và nhỏ thường tuyển các kế toán viên có khả năng bao quát những mảng rộng, cơ cấu tổ chức của những doanh nghiệp này cũng khá đơn giản, nên bộ phận kế toán cũng không quá phức tạp, thường không quá 5 người, thậm chí chỉ cần duy nhất một ví trí kế toán là kế toán trưởng.

Doanh nghiệp lớn thì khác, các doanh nghiệp này có thể tham gia vào nhiều lĩnh vực kinh doanh, hoạt động sản xuất kinh doanh diễn ra liên tục với khối lượng lớn, vậy nên cần có bộ máy làm việc phức tạp hơn, và các vị trí tuyển dụng thường chuyên về một mảng nào đấy, ví dụ như tuyển dụng vị trí kế toán quản trị, kế toán tài chính,… với nội dung công việc thuộc về chuyên ngành khác nhau. Trong khi đó, môi trường làm việc của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài là một môi trường chuyên nghiệp và mang tính sáng tạo, cạnh tranh cao, ngoài các kiến thức chuyên ngành phải thực sự giỏi, các kỹ năng cũng không được kém cạnh, đặc biệt là khả năng ngoại ngữ không thể thiếu.

Vì vậy, bạn cần cân nhắc lựa chọn vị trí ứng tuyển phù hợp với bản thân, tránh tình trạng “trèo cao ngã đau” ảnh hưởng tới tâm lý ứng tuyển ở các địa điểm khác. Nếu các sinh viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm làm việc, các bạn nên ưu tiên các doanh nghiệp vừa và nhỏ để làm quen với các công việc thực tế, để nhận ra mảng mà mình có lợi thế, thì khi ứng tuyển vào các doanh nghiệp lớn bạn mới có tự tin và ưu thế hơn các ứng viên khác.

Kết Luận: Làm Kế Toán Rất Cần Bằng Cấp

Như vậy, bằng cấp quan trọng trong quá trình tìm việc khi và chỉ khi bạn không có một chút kinh nghiệm làm việc thực tế nào. Với tình trạng ấy bạn sẽ dễ dàng bị đánh rớt, vì thế bên cạnh việc học ở trường, hãy tìm hiểu và cố gắng thực tập hoặc xin làm thêm ở các môi trường tương tự doanh nghiệp ở vị trí mà bạn mong muốn được làm sau khi ra trường. Hoặc bạn có thể lựa chọn các khóa học chuyên đào tạo việc cho các kế toán viên, một khóa học rất nhiều kiến thức thực tế và được thực hành thường xuyên sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc tiếp cận tri thức khi đi làm.

Thực tế, xã hội có nhiều quan điểm về sự quan trọng của bằng cấp khi đi ứng tuyển xin việc.

Bằng cấp là tờ giấy chứng nhận có đảm bảo

Đúng như vậy, chưa càn biết bạn còn nhớ những gì trường học đã dạy bạn hay không, thì việc có bằng cấp giỏi làm cho hồ sơ xin việc của bạn đẹp hơn, tạo được sự tin tưởng đối với nhà tuyển dụng. Nhiều trường hợp những người bằng Khá có nghiệp vụ tốt hơn hẳn những người có bằng Giỏi, nhưng trong bối cảnh nhà tuyển dụng chưa biết gì về ứng viên, thứ duy nhất có căn cứ và cơ sở chính là thông tin về loại bằng mà ứng viên cung cấp cho họ.

Bằng cấp của trường top đầu được ưu tiên hơn

Đây là điều hiển nhiên, các trường đại học xét về mức độ uy tín dựa trên nhiều yếu tố, trong đó có chất lượng đào tạo và số sinh viên tốt nghiệp tìm được việc nhiều. Nếu có 2 ứng viên bằng điểm tuyển dụng, tất nhiên nhà tuyển dụng sẽ thích chọn người tốt nghiệp trường đại học danh tiếng có uy tín hơn là các ứng viên tốt nghiệp trường đại học tỉnh.

Có kinh nghiệm là việc của vị trí tuyển dụng là lợi thế

Nếu như theo quan điểm bên trên, khi nhà tuyển dụng chưa có hiểu biết về ứng viên thì những thông tin ghi trên hồ sơ tuyển dụng là cơ sở để họ đánh giá năng lực ứng viên. Tuy nhiên, chỉ nhìn vào bằng cấp thôi là chưa đủ để nhận biết năng lực thực sự. Trong trường hợp đó, có một ứng viên có kinh nghiệm làm việc 1 năm tại công ty nào đó, đây thực sự là một thông tin hữu ích, nó cho thấy ứng viên đã có kinh nghiệm, đã được đào tạo nghiệp vụ và có thời gian thực hành nhuần nhuyễn nghiệp vụ rồi, điều đó làm giảm chi phí đào tạo nhân viên mới của doanh nghiệp. Vì vậy, đây là một lợi thế và nhiều khi là một điều kiện bắt buộc khi tuyển dụng nhân sự. Kinh nghiệm càng nhiều thì càng có lợi thế.

Có kinh nghiệm làm việc tại công ty lớn lại có lợi hơn công ty nhỏ

Việc xét duyệt hồ sơ này đều đánh giá đến khả năng ứng viên tiết kiệm được cho doanh nghiệp bao nhiêu chi phí đào tạo, có thể đem bao nhiêu lợi ích cho doanh nghiệp. Nên hồ sơ nào có những tiêu chí đẹp hơn các ứng viên khác thì sẽ nổi bật hơn, tạo được thiện cảm và được nhà tuyển dụng ưu ái rất nhiều. Tuy nhiên, điều này cũng chưa hẳn là đúng, vì như đã nhắc đến, các công ty lớn thường phân công rõ ràng nhiệm vụ và nhân viên chuyên về 1 mảng nào đấy không có thời gian và cũng không cần thiết tìm hiểu những màng khác. Trong khi các kế toán ở công ty nhỏ lại đa năng, việc gì cũng làm và thành thạo.

Nhìn chung, bằng cấp từ trước đến nay vẫn luôn là một tờ giấy chứng nhận bạn đã hoàn thành một điều gì đó, còn việc bạn có thành thạo những gì đã học hay không thì bằng cấp chưa đánh giá và thể hiện được. Thế nên, trong xã hội hiện đại người ta có nhiều cách thức đánh giá năng lực một người và không còn quá coi trọng bằng cấp nữa. Vì vậy, bạn không nên chỉ chăm chút cho tấm bằng của mình mà nên rèn luyện nhiều kỹ năng và những kiến thức thực tế dễ dàng áp dụng khi tham gia vào môi trường tuyển dụng cạnh tranh khốc liệt.

Reply